GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

TẤN CÔNG

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Nhà văn Phù Thăng tên thật là Nguyễn Trọng Phu, ông sinh năm 1928 tại thôn Phù Tinh, Xã Trường Thành, huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương nhưng lại sống chủ yếu và mất tại xã Cộng Lạc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 1947 ông gia nhập Vệ Quốc Quân và chiến đấu ở trung đoàn 42 nổi tiếng.Trước khi trở thành nhà văn, ông là một chiến sĩ trinh sát. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp,ông đã cùng đồng đội chiến đấu nhiều trận ở sân bay Cát Bi Hải Phòng,đường số 5 và một số nơi khác ở đồng bằng Bắc bộ. Từ vốn sống thực tế phong phú ấy, ông đã sáng tác nên những tác phẩm nổi tiếng,được nhiều người biết đến như: Phá vây, Tấn công, Con nuôi trung đoàn vv.

Nếu như Phá vây là cuốn tiểu thuyết kể về một cuộc chiến đấu ngoan cường của bộ đội và du kích của ta ở một địa điểm thuộc vùng địch tạm chiếm nhằm phá vòng vây của giặc để bảo vệ nhân dân bảo vệ sản xuất, thì Tấn công là sự nối tiếp của Phá vây tiếp tục diễn tả cuộc chiến đấu của bộ đội,du kích nhân dân ta ở khu Tả ngạn sông Hồng những năm 1953-1954 nhằm phối hợp với quân và dân ta ở chiến trường Tây Bắc và Điện Biên Phủ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Nhân vật chủ yếu của tiểu thuyết Tấn công vẫn là những chiến sĩ, những quần chúng có mặt trong Phá vây nhưng ở họ đã có những chuyển biến lớn lao về nhận thức và tư tưởng. Điều đó đã tạo nên sức mạnh cho họ tấn công chiến đấu để quét sạch quân thù giải phóng quê hương,đất nước.Họ là những tiểu đoàn trưởng Nghĩa, các chiến sĩ: Quang, Lương, Tự cùng các du kích địa phương như Mộc, Xoan và nhiều nhân vật khác.Chính họ đã góp phần tô thắm cho ngọn cờ bách chiến bách thắng của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thư viện trường THCS Thanh Xuân xin trân trọng giới thiệu với các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn tiểu thuyết Tấn công của nhà văn Phù Thăng do Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2014 với 499 trang số ĐKCB: TKNV-00408.

Cuốn sách là toàn bộ cuốn tiểu thuyết Tấn công và một số bài viết, bài bình luận của các tác giả phê  bình lí luận văn học và độc giả. Trong cuốn sách còn có bức ảnh chân dung nhà văn Phù Thăng.  Kính mời các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh đón đọc. Xin trân trọng cám ơn.

Thanh Xuân, ngày 01 tháng 3 năm 2017

Người giới thiệu