GIỚI THIỆU SÁCH

ÔN TẬP KIỂM TRA CUỐI NĂM HỌC CHUẨN BỊ THI TỐT NGHIỆP

Kính thưa các thầy giáo cô giáo, các em học sinh thân mến!

Trong giai đoạn hiện nay ngoài việc nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, giáo viên và học sinh phải tự học tự nghiên cứu tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng dạy và học. Môn Toán là môn học chính trong chương trình giáo dục phổ thông, toán học không những đòi hỏi các em phải cần cù chịu khó linh hoạt với các con số để giải các bài toán từ dễ đến khó.

Để nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh trong quá trình ôn tập cuối năm học chuẩn bị thi tốt nghiệp. Thư viện trường THCS Thanh Xuân xin giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh cuốn sách “45 đề thi toán chọn lọc cấp THCS 2005 - 2008” của tác giả Phan Doãn Thoại do nhà xuất bản Giáo Dục in và phát hành tháng 11 năm 2008 với 179 trang, được in trên khổ giấy 24 cm. Kí hiệu xếp giá TKTO – 00112- 00114.

Trang bìa cuốn sách nổi bật trên nền phông màu tím nhạt với dòng chữ  “45” màu đỏ và “Đề thi toán chọn lọc” màu vàng, “Cấp THCS ” màu xanh da trời do tạp chí toán học và tuổi trẻ ấn hành.

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần I: Các dạng toán cơ bản: Trình bày hệ thống các kiến thức cần chuẩn bị và giới thiệu những dạng toán cỏ bản cùng phương pháp giải thường gặp trong các kỳ kiểm tra trong năm học, các kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 theo các phân môn đại số, số học và hình học.

Phần II: Đề thi giới thiệu 30 đề thi vào lớp 10 THPT chuyên, 15 đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 theo chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2015 đến nay được tuyển chọn từ các tỉnh thành phố, các khối chuyên THPT thuộc các trường đại học đại diện cho 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam, trên mỗi đề thi có thời gian làm bài và biểu điểm để bạn đọc có tiêu chí đánh giá.

Phần III: Giới thiệu tóm tắt lời giải hoặc cho đáp số đối với các bàn đơn giản của tất cả 45 đề thi ở phần II.

Cuốn sách bao gồm các đề thi của các tỉnh thành phố trong cả nước với hệ thống câu hỏi phong phú đa dạng phù hợp với các em cuối cấp, nhằm giúp các em ôn luyện và thử sức trước kỳ thi vào lớp 10 THPT vào các lớp chọn của tỉnh, thành phố và khối chuyên THPT của các trường đại học.

Khi sử dụng cuốn sách trước tiên chúng ta nên đọc kỹ phần 1 sau đó chọn đề phù hợp ở phần 2 và tiến hành làm bài theo thời gian đã ghi trên đó. Trong khi làm bài chúng ta không nên xem phần hướng dẫn giải ở phần 3 phải cố gắng suy nghĩ để tự giải tự đối chiếu kiểm tra đáp số, xem lời giải những phần khó chưa làm được rồi tự đánh giá cho điểm.

Đặc điểm nổi bật của cuốn sách là phần hướng dẫn chỉ nêu một cách giải, để chúng ta tự tìm ra những cách giải thú vị hơn, những bạn học sinh khá giỏi có thể thử sức qua các đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9, đối với giáo viên thì có thể sử dụng cuốn sách làm tư liệu giảng dạy đồng thời cũng tìm hiểu thêm về phong trào dạy học toán của các tỉnh thành phố khác. Các bậc phụ huynh học sinh có thể dùng cuốn sách này để kiểm tra, đánh giá kiến thức toán của con em mình.

Hy vọng rằng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Thư viện trường THCS Thanh Xuân xin trân trọng giới thiệu