GIỚI THIỆU SÁCH

HOÀNG SA -  TRƯỜNG SA TRONG THƯ TỊCH CỔ

Kính thưa các thầy giáo cô giáo, các em học sinh thân mến!

Nhân dịp kỉ niệm 41 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước(30/4/1975 – 30/4/2016).Thư viện trường THCS Thanh Xuân xin giới thiệu tới thầy cô và các bạn đội viên cuốn sách “Hoàng sa trường sa trong thư tịch cổ” của tác giả Đinh Kim Phúc do nhà xuất bản Hội nhà văn in và phát hành năm 2014 với 205 trang được in trên khổ giấy 24 cm. SĐKCB: STKC- 00217

Cuốn sách gồm 11 bài khảo cứu, phản biện liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa. Tư liệu dùng để khảo cứu có nhiều loại khác nhau, song quan trọng là nguồn tư liệu bản đồ. Tác giả Đinh Kim Phúc dẫn chứng: “Khảo sát tất cả các bản đồ cổ của Trung Quốc từ năm 1909, người ta thấy tất cả bản đồ cổ Trung Quốc do người Trung Quốc vẽ không có bản đồ nào có ghi cái gọi là quần đảo Tây Sa, Nam Sa. Tất cả bản đồ cổ ấy đều xác định đảo Hải Nam là cực nam của biên giới phía Nam của Trung Quốc.”

Đồng thời cuốn sách dẫn chứng hình ảnh cụ thể của 10 tấm bản đồ: Bản đồ do các nhà hàng hải phương Tây vẽ, bản đồ Trung Hoa Dân quốc năm 1936 được xuất bản bởi Sheng Bao, Đường Đại Cương Vực Đồ (bản đồ Trung Hoa Dân Quốc ấn hành dùng để giảng dạy trong nhà trường), bản đồ đời Tống vẽ trên đá, Đại Minh hỗn nhất đồ (vẽ trên vải lụa năm 1389, bản đồ cổ nhất Trung Quốc còn sót lại)… Tất cả các bản đồ trên đều thể hiện cực Nam của Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam.

Trong bài “Những phát hiện mới chung quanh tấm bản đồ thế giới của Matteo Ricci”, tác giả Đinh Kim Phúc cũng cung cấp những điểm thú vị xung quanh các phiên bản hiếm hoi của tấm bản đồ Ricci quý giá có tuổi đời hơn 400 năm, qua đó càng khẳng định cương vực lãnh thổ Trung Hoa không hề bao gồm Biển Đông và Trường Sa - Hoàng Sa.

Tiếp cận nguồn tư liệu Hán - Nôm phong phú, PGS TS Trịnh Khắc Mạnh - Viện trưởng Viện Hán Nôm cung cấp cho độc giả toàn văn hai châu bản (văn bản được vua ngự phê hay ngự lãm, có bút tích bằng mực son) của triều Nguyễn. Hai tác giả Nguyễn Đăng Vũ – Nguyễn Xuân Diện có bài viết “Khảo cứu tư liệu Lý Sơn” khảo cứu tỉ mỉ về một văn bản chữ Nho rất đặc biệt do gia tộc họ Đặng ở Quảng Ngãi cất giữ, có liên quan tới việc đi Hoàng Sa của tổ tiên; và được gia tộc họ Đặng hiến tặng cho Nhà nước.

Đặc biệt, những bài viết của tác giả Hồ Bạch Thảo - một nhà nghiên cứu độc lập hiện sống tại Hoa Kỳ thể hiện tư duy phản biện rạch ròi, giàu sức thuyết phục, như: Biển Giao Chỉ, lãnh hải Trung Quốc dưới đời nhà Minh, rà soát cái gọi là Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) trong Thanh sử cảo và Đại Thanh nhất thống chí toàn đồ…

Theo nhóm tác giả, việc nghiên cứu “Hoàng Sa – Trường Sa trong thư tịch cổ” là một sự khởi đầu để “ngay lập tức nghiền nát nỗi thờ ơ của chúng ta với đất nước và thời cuộc”.

Nhà nghiên cứu Lê Hồng Thọ trong bài “Tư duy biển cả của Trung Quốc” do tác giả Đinh Kim Phúc thực hiện, đã nhấn mạnh: “Tư tưởng biên giới lãnh thổ mở rộng và luôn biến động theo tầm địa lý của lợi ích quốc gia trong một số nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc càng kích động những người quá khích chạy theo chủ nghĩa dân tộc ích kỷ và bành trướng, đưa nguy cơ xung đột ngày càng có điều kiện bùng nổ bất cứ lúc nào. Không thể xây dựng niềm tin trên sự giả dối và càng không thể thương thảo khi đối tác lăm lăm gươm giáo, đằng đằng sát khí, với mùi khét của khói súng lảng vảng bên cạnh”. Điều này cho thấy, những “bằng chứng” mà Trung Quốc thường trưng dẫn trong mấy thập niên gầy đây thực ra chỉ là những “chứng cứ giả”.

Hy vọng rằng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo cần thiết bổ ích cho thầy cô và các em học sinh muốn tìm hiểu về Hoàng sa - Trường sa hai quần đảo thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam đồng thời cũng để mỗi học sinh chúng ta tự nhận thấy trách nhiệm, bổn phận của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền của tổ quốc.

Thư viện trường THCS Thanh Xuân xin chân trọng giới thiệu!