Kính thưa các thầy giáo cô giáo, các em học sinh thân mến!

Trong buổi giới thiệu sách của thư viện trường THCS Thanh Xuân hôm nay xin giới thiệu tới thầy cô và các em cuốn sách: “Những người con hiếu thảo” được trích từ tập truyện chọn lọc từ cuộc thi viết truyện ngắn giáo dục đạo đức cho thiếu niên nhi đồng của rất nhiều tác giả do nhà xuất bản Giáo dục- hội nhà văn Việt Nam xuất bản in và phát hành tháng 10 năm 2007 với 167 trang; Số ĐKCB: TKDO-00029.

Cuốn sách những người con hiếu thảo cho chúng ta thấy mối quan tâm của toàn xã hội với vấn đề giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho học sinh, sinh viên tuổi trẻ học đường hiện nay sâu sắc như thế nào.

Trang bìa cuốn sách được trang trí với màu xanh thẫm là dòng chữ “Những người con hiếu thảo” màu trắng và ở phía dưới là bức ảnh của các em học sinh đang quây quần bên bà mẹ Việt Nam anh hùng, theo bạn đọc bức ảnh đó muốn nói lên điều gì?

Ngay từ những trang đầu tiên của cuốn sách tác giả đã giới thiệu cho chúng ta một bức tranh sinh động về tình cảm yêu thương gia đình giữa mẹ và con. Theo bạn tại sao nhân vật Trung lại không theo mẹ đẻ lên thành phố sống cuộc sống đầy đủ ấm no mà lại quyết định ở lại sống với mẹ nuôi và hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc, vẫn lăn lội đi bán vé số. Các bạn hãy tìm đọc “Đứa con hiếu thảo” của Đỗ Văn Kính để thấy rõ điều này.

Hày biết yêu thương chia sẻ, đùm bọc giúp đỡ người khác đặc biệt là trẻ em không nơi lương tựa, hày nói với người lớn để có cách giải quyết đúng đắn hơn, các bạn hãy tìm đọc trang 45-49.

Trong câu truyện “Cái thước gỗ tày của ông” của tác giả Cao Chiến càng cho bạn đọc thấy được sự giáo dục nghiêm khắc của gia đình, vậy theo bạn tại sao Ba của nhân vật trong truyện mặc dù đã lớn mà vẫn bị ông đánh đòn, chúng ta hãy tìm đọc để thấy rõ điều này.

Mỗi câu truyện là một tác phẩn văn học đích thực đạt tới sự hài hòa cao giữa nội dung tư tưởng và hình thức người đọc bởi chính vẻ đẹp của ngôn từ và tấm lòng yêu thương tha thiết mà các tác giả dành cho bạn đọc trẻ.

“Sống trên đời cần có một tấm lòng”, sống trên đời phải biết bao dung tha thứ cho lỗi lầm của cha, khi cha đã biết lỗi và đó cũng chính là nội dung câu chuyện “Trở về” của Nguyễn An Khanh.

Hãy học tập tấm gương gan dạ dũng cảm của nhân vật Hiếu trong truyện “Thà con chịu đau” của Lưu Trùng Dương, theo bạn nguyên nhân do đâu hay vì lí do gì mà Hiếu thà bị đánh đòn chứ không chịu mua rượu cho bố uống.

Nam đã bỏ nhà đi khi mẹ không chịu cho cậu tiền để cùng bạn bè đi chơi, Nhưng Nam nhìn thấy cảnh hai mẹ con người ăn xin thì cậu lại nhớ mẹ, nhớ căn nhà nhỏ bé thân yêu và ở đó có mẹ đang mong chờ đứa con mỏi mòn. Các bạn hày tìm đọc “Lòng mẹ” của Phạm Quang Hưng.

Cuốn sách với 38 câu truyện mỗi câu chuyện là kinh nghiệm sống là bài học cho thế hệ trẻ học tập noi theo, hay nói cách khác là giáo dục nhân cách, lối sống cho học sinh, sinh viên để từ đó thấy được nhiều đức tính tốt đẹp của các em. Cuốn sách nằm trong tủ sách giáo dục đạo đức củ thư viện trường, xin mời thầy cô và các em cùng đón đọc.

Xin chân thành cảm ơn!

Thanh Xuân, ngày    tháng 10 năm 2014